หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ลดอาการแพ้ฝุ่นได้จริงไหม?

ฝุ่นในบ้านมีอยู่ทุกที่ ตั้งแต่ชั้นวางของ เฟอร์นิเจอร์ ซอกข้างตู้ ช่องใต้เตียง ขอบใต้ม่านไปจนถึงพรม รวมถึงในห้องนอนด้วย เมื่อก่อนแค่เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทก็อาจช่วยให้ฝุ่นลดลงแต่กลับกันในทุกวันนี้การเปิดหน้าต่างจะทำให้ฝุ่นเข้าบ้านมากขึ้นเพราะปัญหามลพิษที่ยังแก้ไขไม่ได้ยิ่งในยุคนี้ที่เรากลับมาอยู่บ้านทำงานจากที่บ้านมากขึ้นก็ทำให้เกิดภูมิแพ้กันได้ง่ายขึ้นสำหรับคนที่เซนซิทีฟมาก ๆ ฝุ่นนิดฝุ่นหน่อย ก็คัดจมูกฟึดฟัดแล้ว

dust allergy symptoms

อาการแพ้ฝุ่นเป็นอย่างไร

 • เกิดการระคายเคือง เป็นผื่นบวมแดง
 • กระตุ้นให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง
 • ผื่นขึ้นบริเวณใบหน้า หรือเป็นสิว
 • ไอ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล
 • ตาแดง และมีน้ำตาไหล
 •  ปวดศีรษะ ในกรณีที่มีอาการแพ้ต่อเนื่องเป็นระยะยาว
 • หายใจลำบาก และกระตุ้นให้เป็นหอบหืด
 • มีโอกาสเป็นโรคหลอดลมอักเสบ
 • จากการอักเสบของเยื่อบุผิวภายในหลอดลม

สาเหตุของการแพ้ฝุ่น

การแพ้ฝุ่นในบ้านหรือในห้องมักเกิดจากฝุ่นที่ลอยอยู่ในอากาศซึ่งเกิดขึ้นจากฝุ่นที่ปะปนกับเส้นใยที่สลายจากเสื้อผ้า พรม ที่นอน มูลของแมลง สปอร์เชื้อรา ไรฝุ่น เศษผิวหนังที่ตายแล้ว รวมถึงพฤติกรรมของมนุษย์ที่กระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ เช่น การกวาดบ้าน

 เพราะที่จริงแล้วไม่ได้มีแค่ฝุ่นที่มองเห็นเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีฝุ่นขนาดเล็กอย่าง PM10 ซึ่งเล็กและเบามากจนลอยฟุ้งในอากาศได้ง่ายการกวาดบ้านจึงเป็นการดันให้ฝุ่นลอยฟุ้งกระจายและไปเกาะตามเฟอร์นิเจอร์ ชั้นวางของ โซฟา ผ้าห่ม ที่ทำให้ภูมิแพ้กำเริบหนักขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นฝุ่นยังสามารถลอยเข้าไปในพื้นที่ที่เข้าถึงยากต่อการทำความสะอาดอย่าง บริเวณใต้เตียง ใต้ผ้าม่าน ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นละอองมหาศาล

วิธีรักษาดูแลตัวเองจากการแพ้ฝุ่น ทำได้ง่าย ๆ คือ

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ซ่อมแซมและฟื้นฟูได้เต็มที่
 • หาเวลาออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3 วัน อย่างการ วิ่ง เดินเร็ว ปั่นจักรยานเป็นการช่วยให้ความไวของเยื่อบุจมูกต่อสารก่อภูมิแพ้ลดลง และทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น
 • ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ โดยค่อย ๆ สูดน้ำเกลือให้สัมผัสกับโพรงจมูกแล้วหายใจออก ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้
 • รับประทานอาหารที่ปรุงสุกเสมอ และหลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้เปลี่ยนวิธีการทำความสะอาดบ้านที่คุ้นเคยมาใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่สามารถ

ลดการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้โดยตรง และสามารถใช้งานได้ทุกวันเพื่อลดฝุ่นและสารก่อภูมิแพ้ภายในบ้าน

Robotic vaccumn cleaner help dust allergy symptoms

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นช่วยลดอาการแพ้ฝุ่นได้อย่างไร

ปัญหาของการกวาดพื้น คือ ฝุ่นจะฟุ้งกระจายและปลิวขึ้นไปในอากาศซึ่งหุ่นยนต์ เป็นตัวช่วยแก้ปัญหานั้นด้วยการดูดเข้าเครื่องและกักเก็บไว้ทันที แต่ลำพังมอเตอร์ ที่มีพลังดูดสูงอย่างเดียวยังไม่เพียงพอเพราะฝุ่นหรือสิ่งสกปรกอาจติดอยู่บนพื้นมานานต้องมีการปัดให้ลอยขึ้นจากพื้นจึงต้องทำงานผสานกันระหว่างแปรงใต้ครื่องที่ช่วยตักฝุ่นที่ติดอยู่บนพื้นขึ้นเพื่อดูดเข้าเครื่องอย่างมีประสิทธิภาพ ลมที่ปล่อยกลับออกมาในห้องก็ต้องผ่านการฟิลเตอร์กรองฝุ่นเพื่อให้เรามั่นใจว่าฝุ่นจะไม่กลับออกมาอีก ซึ่งสิ่งเหล่านี้บางแบรนด์บางรุ่นก็ไม่มี จึงต้องศึกษาให้ดีก่อนซื้อแต่สิ่งที่ดีที่สุดของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นก็คือการที่เราสามารถปล่อยให้หุ่นยนต์ทำงานเองได้ทุกวันเพียงกดปุ่มตั้งเวลาหรือสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันเราก็จะได้พื้นบ้านที่สะอาดไร้ฝุ่นอย่างต่อเนื่อง เดินสบายเท้า หายใจสบายจมูก ลดสาเหตุภูมิแพ้ได้ทางหนึ่งทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

วิธีเลือกหุ่นยนต์ดูดฝุ่นสำหรับคนเป็นภูมิแพ้

 1. หุ่นยนต์ดูดฝุ่นต้องมีเซ็นเซอร์ตรวจจับฝุ่นละออง เพื่อตรวจสอบพื่นที่ที่มีสิ่งสกปรก มากกว่าปกติ หรือกระจุกตัวอยู่ในบริเวณเดียว ซึ่งหากเซ็นเซอร์
  ตรวจเจอ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะทำงานในบริเวณนั้นมากขึ้น หรือทำงานตรงบริเวณนั้นซ้ำ
 2. ระบบการทำงานของหุ่นยนต์แต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์นั้นต่างกันที่สำคัญคือจะต้องมีทั้งแปรง มอเตอร์ และฟิลเตอร์กรองฝุ่นที่ทำงานร่วมกัน การทำงาน 3 ขั้นตอนจะช่วยให้การเก็บฝุ่นมีประสิทธิภาพดีกว่า
 3. แปรงคู่หรือแปรงเดี่ยว? ระบบที่พัฒนาดั้งเดิมของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นคือมี 2 แปรงหลักชิ้นใหญ่ใต้เครื่องที่ทำงานร่วมกันช่วยกันสะกิดและตักฝุ่นขึ้นจากพื้น ทำให้เก็บฝุ่นได้ละเอียดและแม่นยำกว่า นึกภาพเปรียบเทียบกับการใช้ช้อนและส้อม เมื่อใช้ 2 อย่างร่วมกันย่อมตักเม็ดข้าวได้ดีกว่าใช้ชิ้นเดียว หุ่นยนต์ดูดฝุ่นก็เช่นกัน การมี 2 แปรงย่อมเก็บฝุ่นได้ดีกว่าการมีแปรงเดียว
 4. สามารถทำควารสะอาดพรมได้หรือไม่? ให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นช่วยทำความสะอาดพรมหุ่นยนต์บางรุ่นมีนวัตกรรมที่รู้ได้ว่าพื้นที่ไหนคือพรม และสามารถเพิ่มแรงดูดได้ทันทีเพื่อจัดการกับฝุ่นใต้พรมที่ลึกกว่า
 5. เข้าถึงพื้นที่ที่ถูกละเลย สามารถทำความสะอาดได้ในบริเวณที่มักละเลยเรื่องการดูดฝุ่นอย่างบริเวณใต้ผ้าม่าน หรือขอบเตียง 
 6. ฟิลเตอร์กรองฝุ่นสำคัญแค่ไหน? หลักการของการดูดฝุ่นคือดูดอากาศเข้าไป ซึ่งจะต้องมีช่องให้อากาศกลับออกมา ฟิลเตอร์ที่เป็นโลหะตะแกรงถี่จะกรองได้แค่ฝุ่นหยาบ แต่ฟิลเตอร์ที่เป็นเยื่อกระดาษและมีความละเอียดสูงจะช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าฝุ่นเล็ก ๆ ที่เรามองไม่เห็นจะไม่ลอยกลับออกมาอีก
 7. สูงแค่ไหนถึงดี? ช่องใต้เตียงใต้โซฟาหรือใต้ตู้ในบ้านทั่วไปนั้นจะมีความสูงประมาณ 10 – 15 ซม. ขึ้นไป จึงควรเลือกหุ่นยนต์ที่มีความสูงพอดี ไม่ใหญ่เกินไป เพราะบริเวณใต้เตียงคือแหล่งสะสมฝุ่นที่เยอะที่สุดของห้องนอน
how to pick the right robotic vacuum cleaner for allergic person

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่มีแท่นกำจัดขยะช่วยลดอาการแพ้ฝุ่นได้อย่างไร?

ถึงแม่หุ่นยนต์จะดูดฝุ่นไปเก็บไวภายในถังขยะเรียบร้อยแล้วแต่เรายังต้องนำฝุ่นในถังเก็บมาทิ้งซึ่งขั้นตอนนั้นอาจทำให้เราต้องสัมผัสฝุ่นได้ นวัตกรรมอย่างแท่นกำจัดขยะที่ช่วยดูดเอาเศษขยะทั้งหมดจากหุ่นยนต์มาเก็บไว้ในถุงจะช่วยตัดปัญหานี้เพราะรุ่นที่แท่นและถุงเก็บขยะถูกออกแบบมาอย่างดีจะช่วยให้คุณมือไม่ต้องเลอะฝุ่น ฝุ่นไม่ฟุ้งกระจายกลับมา และทิ้งได้ทันทีโดยไม่ต้องทำอะไรอีก

robotic vacuum cleaner with Clean-base help reduce allergy from dust

ทุกวันนี้มีแบรนด์หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมากมายในตลาดให้เลือกใช้แตกต่างกันที่ระบบการทำงานและเทคโนโลยีรวมถึงบริการหลังการขายซึ่งต้องศึกษาให้ดีก่อนซื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็นภูมิแพ้เพราะหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ดีจะช่วยลดสาเหตุการเกิดภูมิแพ้ในระยะยาวได้