วิธีตั้งค่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi ของหุ่นยนต์ เข้ากับแอปพลิเคชั่น iRobot Home

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน iRobot® Home บนโทรศัพท์มือถือของคุณ หรือหากมีแอปพลิเคชันแล้ว สามารถเข้าไปที่ศูนย์บริการเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่า แอปพลิเคชันของคุณเป็นเวอร์ชันล่าสุด iOS: ระบบปฏิบัติการใช้ได้กับเวอร์ชัน 13 หรือสูงกว่า Android: ระบบปฏิบัติการใช้ได้กับเวอร์ชัน 7.0 หรือสูงกว่า

เชื่อมต่อ Roomba® หรือ Braava® เข้ากับแอปพลิเคชัน iRobot® Home

ขั้นตอนที่ 1: ตั้งค่า

วางแท่นชาร์จหุ่นยนต์ หรือ แท่นกำจัดขยะอัตโนมัติบนพื้นผิวที่เรียบ ไม่มีสิ่งกีดขวาง และใกล้กับเราเตอร์ของคุณมากที่สุด เพื่อให้แน่ใจว่าสัญญาณ Wi-Fi ครอบคลุมถึง หลังจากนั้นเชื่อมต่อสายไฟ ซึ่งจะพบว่ามีไฟสว่างขึ้นเล็ก ๆ จากแท่นชาร์จ

คำเตือน: เพื่อป้องกันหุ่นยนต์ตกจากที่สูง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแท่นชาร์จวางห่างจากบันไดอย่างน้อย 4 ฟุต (1.2 เมตร)

ขั้นตอนที่ 2: เชื่อมต่ออุปกรณ์กับระบบเครือข่ายที่คุณต้องการใช้งานหุ่นยนต์

หุ่นยนต์บางรุ่นไม่รองรับการเชื่อมต่อ 5GHz ดังนั้น คุณอาจต้องเชื่อมต่อกับเครือข่าย 2.4GHz แทน และหุ่นยนต์บางรุ่นไม่สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้เลย คุณสามารถดูคำแนะนำได้ตามตารางด้านล่าง

Robot 2.4 GHz 5 GHz
Roomba® 6XX X
Roomba® 8XX X
Roomba® 9XX X
Roomba® i1 X
Roomba® i2 X
Roomba® i3 X
Roomba® i4 X
Roomba® i5 X
Roomba® i6 X X
Roomba® i7 X X
Roomba® i8 X X
Roomba® j7 X X
Roomba® s9 X X
Braava® m6 X X

เราเตอร์โดยทั่วไปจะมีการตั้งค่าสัญญาณ 2.4 GHz และ 5 GHz จะแยกกัน ตรวจสอบดูว่ามีชื่อเครือข่ายที่คล้ายกันในตัวเลือก Wi-Fi ของอุปกรณ์มือถือของคุณหรือไม่ เช่น:

“home_wifi” and “home_wifi_5G”
“home_wifi” and “home_wifi 5.0”
“home_wifi” and “home_wifi5”
“home_wifi 2G” and “home_wifi”

ขั้นตอนที่ 3: เปิดสัญญาณบลูทูธ เพื่อเชื่อมต่อกับหุ่นยนต์

หุ่นยนต์ iRobot® สามารถตั้งค่าและเชื่อมต่ออุปกรณ์ของคุณผ่าน Bluetooth ได้ ซึ่งหาก Bluetooth ของคุณถูกปิดไว้ แอป iRobot® HOME จะขอให้คุณเปิดใช้งาน ก่อนทำการติดตั้ง

หมายเหตุ: คุณอาจเห็นคำขอบริการเพื่อระบุตำแหน่ง ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีไว้เพื่อรักษาความปลอดภัยขณะเปิดใช้งาน Bluetooth และเพื่อให้โทรศัพท์มือถือของคุณสามารถตรวจจับ Bluetooth ของหุ่นยนต์ที่อยู่ใกล้ตัวคุณได้อย่างปลอดภัย ในระหว่างขั้นตอนการตั้งค่า

ขั้นตอนที่ 4: เลือก "เพิ่มหุ่นยนต์" ในแอปพลิเคชัน

แอปพลิเคชั่น iRobot® Home สามารถรองรับการทำงานของหุ่นยนต์ iRobot® ได้หลากหลาย

แตะที่สัญลักษณ์ขีด 3 ขีด ที่ด้านบนซ้ายของหน้าจอแอปพลิเคชัน เพื่อแสดงหน้าเมนูหลัก จากนั้นเลือกที่ “เพิ่มหุ่นยนต์” ซึ่ง​​​​คุณจะสามารถเลือกเพิ่มหุ่นยนต์ Roomba® หรือ Braava® ได้ หลังจากเลือกหุ่นยนต์เรียบร้อยแล้ว แอปจะพาคุณไปยังขั้นตอนถัดไป เพื่อดำเนินการต่อตามหุ่นยนต์ที่คุณเลือก

ขั้นตอนที่ 5: ตั้งชื่อหุ่นยนต์ของคุณ

“Roomba” เป็นชื่อตั้งต้น แต่คุณสามารถตั้งชื่อ Roomba® ของคุณเองได้เลย หลังจากตั้งชื่อเสร็จเรียบร้อย กดที่ปุ่ม “ต่อไป”

ขั้นตอนที่ 6: เชื่อมต่อ Roomba® กับ Wi-Fi ของคุณ

แอปพลิเคชัน iRobot® Home จะแสดงชื่อของ Wi-Fi ที่โทรศัพท์ของคุณเชื่อมต่ออยู่ในขณะนั้น


– เลือกเครือข่ายที่คุณต้องการใช้ และใส่รหัสผ่าน Wi-Fi

– ถ้า Wi-Fi ของคุณไม่มีรหัสผ่าน ให้ดูบนหน้าจอ และกด “ต่อไป”

  หมายเหตุ: ถ้าคุณได้รับข้อความหลังจากติดตั้งเสร็จเรียบร้อยว่า รหัสผ่าน Wi-Fi ไม่ถูกต้อง ให้คุณกรอกรหัสผ่านใหม่อีกครั้งให้ถูกต้อง ซึ่งแอปพลิเคชันจะแจ้งให้คุณทราบ หากรหัสผ่านที่คุณใช้มีอักขระพิเศษ หรือตัวอักษรที่ไม่สามารถใช้ได้

หมายเหตุ: คุณสามารถเปลี่ยนเครือข่ายได้ในภายหลัง แต่โทรศัพท์และหุ่นยนต์ของคุณควรใช้เครือข่ายเดียวกันในการติดตั้ง หากหุ่นยนต์ของคุณรองรับเฉพาะสัญญาณ 2.4 GHz โทรศัพท์ของคุณก็ควรเลือกเครือข่าย 2.4 GHz ตามคำแนะนำในขั้นตอนที่ 2

ขั้นตอนที่ 7: เปิดการใช้งาน Roomba®

หมายเหตุ: ขั้นตอนนี้ ไม่จำเป็นสำหรับ Roomba® j7 เพราะตัวหุ่นยนต์จะเปิดการใช้งานด้วยตัวเองอัตโนมัติ ตั้งแต่การติดตั้งครั้งแรก”

ทำตามคำแนะนำของแอปพลิเคชันเพื่อดำเนินการให้สำเร็จ *ข้อมูลแตกต่างกันตามรุ่นหุ่นยนต์

หลังจากนี้ อุปกรณ์ของคุณสามารถระบุตำแหน่ง ปรับเปลี่ยนและควบคุมหุ่นยนต์ผ่านแอป iRobot® HOME ได้แล้ว! เสร็จสิ้นขั้นตอนการตั้งค่า!

ถ้าค้นหาหุ่นยนต์ไม่พบ แอปจะแจ้งให้คุณลองเชื่อมต่ออีกครั้ง หลังจากพยายามสอง (2) ครั้งแล้ว คุณอาจจะต้องทำการติดตั้งด้วยตัวเอง โดยเลือกเครือข่ายที่ Roomba® สร้างขึ้น โปรดทำตามคำแนะนำดังนี้ เชื่อมต่อกับเครือข่ายชั่วคราวที่หุ่นยนต์ของคุณสร้างขึ้น เมื่อเชื่อมต่อแล้ว อุปกรณ์ของคุณจะกลับไปเป็นค่าเริ่มต้นที่คุณตั้งไว้ (โปรดทราบว่า อุปกรณ์ของคุณอาจกลับไปเป็น 5GHz ที่คุณตั้งไว้ และคุณอาจต้องเลือกกลับมาเป็น 2.4)

หากยังค้นหาหุ่นยนต์ไม่พบ โปรดรีบูทหุ่นยนต์โดยกดปุ่ม Clean ค้างไว้ จนกว่าวงแหวนไฟจะเปลี่ยนเป็นสีขาวและวิ่งหมุนตามเข็มนาฬิกา (10-20 วินาที) พร้อมปิดแอปและเปิดแอปขึ้นมาใหม่อีกครั้ง โดยคุณต้องทำขั้นตอนการตั้งค่าซ้ำอีกครั้ง
หมายเหตุ: หุ่นยนต์ไม่รองรับ ระบบความปลอดภัย WPA3

หากคุณไม่สามารถเชื่อมต่อหุ่นยนต์ของคุณกับแอปได้ โปรดตรวจสอบ ว่าคุณกำลังใช้การตั้งค่าไฟร์วอลล์ที่เหมาะสมที่สุดบนเราเตอร์ของคุณ รวมทั้งพอร์ตสัญญาณเปิดอย่างถูกต้อง โดยอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความนี้: การกำหนดค่าไฟร์วอลล์

นอกจากนี้ กรุณาตรวจสอบว่าคุณกำลังใช้เราเตอร์ดังต่อไปนี้หรือไม่: ปัญหาความเข้ากันได้ของเราเตอร์

หากยังคงพบปัญหา กรุณาติดต่อฝ่ายดูแลลูกค้า iRobot